1. Giới thiệu chung

Tự động hóa dây chuyền sản xuất làm tăng sản lượng và năng suất lao động, sử dụng các cánh tay robot với sự điều khiển chính xác hỗ trợ đắc lực cho quá trình phẫu thuật trong y tế nhằm giảm thiểu rủi ro và rút ngắn thời gian, sử dụng các tàu vũ trụ được thiết kế tối ưu về động lực học và điều khiển thông minh giúp con người khám phá không gian, các công nghệ tiên tiến tích hợp vào điện thoại thông minh giúp xử lý ảnh đạt chất lượng cao, v.v. Tất cả các ứng dụng đó đều yêu cầu tích hợp ở mức rất cao các công nghệ tiên tiến về Cơ điện tử. Có thể nói, tất cả những khái niệm về thiết bị thông minh (smart-phone, smart-home, smart-city, smart-grid,v.v.) hay như thuật ngữ “công nghiệp 4.0” đều không thể tách rời với khái niệm Cơ điện tử (mechatronics).

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là một lĩnh vực rộng với sự kết hợp của điện-điện tử, cơ khí và các thuật toán điều khiển thông minh. Mỗi ứng dụng cơ điện tử đều được tích hợp tất cả các yếu tố trên nhằm thực hiện các hoạt động có hoặc không có sự điều khiển của con người. Robotics, cơ khí chính xác, dây chuyền sản xuất tự động là một trong những ví dụ điển hình của ứng dụng Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.

Nhu cầu thiết yếu và ngày càng cao của lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đòi hỏi nguồn nhân lực lớn với hiểu biết chuyên sâu và kỹ năng vững vàng trong lĩnh vực này. Chương trình đào tạo sẽ trang bị cho sinh viên nền tảng vững chắc về lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử cùng với sự tự tin, năng động, trình độ tiếng Anh thành thạo, đủ khả năng làm việc trong môi trường công nghiệp năng động hoặc theo đuổi con đường nghiên cứu sau khi tốt nghiệp.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử bao gồm 1 năm đại cương và 2 năm chuyên ngành với 180 tín chỉ, trong đó bao gồm 3-6 tháng thực tập tốt nghiệp tại các viện, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp tại Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác.

Theo học chương trình cử nhân Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, sinh viên trước hết được trang bị những kiến thức cơ sở về Khoa học và Công nghệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, để từ đó tạo nền tảng vững chắc cho việc nắm bắt tốt kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử như: điện tử, thiết kế, thuật toán và lập trình, điều khiển tự động, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh, hệ thống điều khiển nhúng, robotics, sức bền vật liệu, v.v.

Chương trình đào tạo được xây dựng bám sát nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, thông qua mối liên kết chặt chẽ với các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp. Sinh viên được học lý thuyết kết hợp chặt chẽ với thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại chuẩn quốc tế với hệ thống trang thiết bị tân tiến. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện về tư duy phản biện, tính sáng tạo, tác phong làm việc chuyên nghiệp và các kỹ năng mềm như thuyết trình khoa học, phương pháp viết báo cáo khoa học, giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo.

3. Đầu ra của chương trình

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử sẽ có khả năng:

 1. Ứng dụng các phương pháp trong vật lý, toán và khoa học máy tính để mô hình hoá các hệ thống cơ điện tử
 2. Sử dụng các công cụ và phương pháp toán học trong việc phân tích và phát triển hệ thống kỹ thuật cơ điện tử.
 3. Kết hợp các công cụ toán và máy tính để xây dựng và phát triển các cảm biến và cơ cấu chấp hành thông minh cho hệ thống điện tử.
 4. Thiết kế các mô hình thực nghiệm, thu thập và phân tích dữ liệu từ mô hình mô phỏng
 5. Thiết kế hệ thống cơ điện tử đáp ứng các yêu cầu đặt ra
 6. Lập trình khối xử lý trung tâm sử dụng ngôn ngữ assembly và các trình biên dịch bậc thấp
 7. Phân tích và thiết kế các hệ thống điều khiển tự động
 8. Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả
 9. Xác định và giải quyết các vấn đề mở một cách hiệu quả với tư duy sáng tạo
 10. Đưa ra các giải pháp kỹ thuật dựa trên các tiêu chuẩn khoa học
 11. Phát triển và làm việc hiệu quả trong mạng lưới các chuyên gia

 

4. Cơ hội nghề nghiệp

Tiếp tục học lên bậc Cao học và phát triển sự nghiệp nghiên cứu

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử sẽ được cung cấp nhiều cơ hội thực tập hoặc học cao học tại các địa điểm nằm trong mạng lưới hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu ở Pháp. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội tuyệt vời để trở thành cố vấn, giáo viên hay nhà nghiên cứu tại một trong những cơ sở đối tác của chúng tôi.

Kinh doanh và nghề nghiệp lĩnh vực công nghiệp

Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất trang bị các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ cao. Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn như:

– Thiết kế, vận hành, bảo trì thiết bị và hệ thống phần cứng cũng như phần mềm cho công ty, nhà máy xí nghiệp có trang bị các hệ thống máy móc, dây chuyền tự động.

– Chuyên viên tư vấn về: công nghệ, thiết kế, lập trình, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *