Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), trong giai đoạn 2015 – 2035, Việt Nam nằm trong nhóm 5 thị trường có tốc độ tăng trưởng lượng khách di chuyển bằng đường hàng không cao nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên hiện tại ngành vận tải hàng không Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực.

Căn cứ vào kế hoạch phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không, theo Cục Hàng không Việt Nam, đến năm 2020, dự kiến, mỗi năm cả nước sẽ cần bổ sung khoảng 150 – 200 nhân sự cho lực lượng kỹ thuật tàu bay bao gồm cả kỹ sư máy bay và thợ kỹ thuật máy bay.

Để đáp ứng sự thiếu hụt lớn và nhu cầu cấp bách về nhân sự kỹ thuật và chất lượng cao, USTH sẽ triển khai ngành đào tạo mới Kỹ thuật hàng không hệ đại họcdựa trên sự hỗ trợ mạnh mẽ của Tập đoàn Airbus và sự hợp tác toàn diện với  Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (VAECO), Trường Hàng không dân dụng quốc gia Pháp (ENAC) và Viện Vũ trụ hàng không Pháp (IAS).

1. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY

Với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên châu Âu, chương trình gồm các nội dung nghiên cứu lý thuyết và thực hành cơ bản sẽ tập trung vào các nội dung như bảo trì tàu bay và hệ thống, kiểm tra và hỗ trợ kỹ thuật, chất lượng và tình trạng máy bay, hoạt động hàng không.

Chương trình cũng bao gồm 6 tháng thực hành chuyên nghiệp tại VAECO. Bên cạnh hướng đào tạo và làm việc về bảo dưỡng máy bay, các sinh viên cũng có thể lựa chọn học tiếp chuyên sâu về nghiên cứu và phát triển kĩ thuật hàng không.

Chương trình chuyên ngành chi tiết: 

 

2. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không và kỹ thuật bảo dưỡng các dòng máy bay dân dụng. Qua đó có thể đáp ứng ngay lập tức nhu cầu về nhân sự kỹ thuật cao từ các tổ chức hàng không trong nước cũng như các tổ chức hàng không trên toàn cầu. Cụ thể:

Chuyên gia kỹ thuật hàng không làm việc tại các công ty kỹ thuật hàng không Việt Nam và thế giới: Vietjet Air, Jetstar Airway…

Đặc biệt, theo thỏa thuận hợp tác, Vietnam Airlines/VAECO cam kết tuyển dụng 30 sinh viên/năm cho giai đoạn 5 năm tuyển sinh từ 2018 đến 2022 bắt đầu từ tháng 9/2018. Yêu cầu tuyển dụng:

  • Tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật hàng không tại USTH;
  • Có chứng chỉ đào tạo cơ bản bảo dưỡng máy bay mức B1/B2 của Cục Hàng không Việt Nam và đáp ứng yêu cầu của VAECO.

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội chuyển tiếp trình độ thạc sĩ quản lý hàng không tại USTH và Trường Hàng không dân dụng quốc gia Pháp  (ENAC) để trở thành nhân sự quản lý cấp cao của các hãng hàng không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *